4 Điều quan trọng khi thiết kế cảnh quan công viên cây xanh

1909 lượt xem

Trong những thành phố lớn thì những công viên cây xanh mọc lên ngày một nhiều. Những công viên cây xanh sẽ đem đến một môi trường sống xanh cho mọi người. Tuy nhiên, để tạo ra một nét đẹp độc đáo cùng môi trường sống xanh tốt nhất thì mọi người cần phải thiết kế cảnh quan công viên cây xanh sao cho phù hợp với từng không gian và diện tích.

Tầm quan trọng trong cảnh quan công viên cây xanh

Đối với những công viên cây xanh chúng được xem như lá phổi xanh của thành phố. Chúng giúp mang đến một cuộc sống trong lành và nâng cao sức khỏe cho mọi cư dân. Việc thiết kế cảnh quan công viên cây xanh là vô cùng quan trọng bởi chúng là nơi để mọi người thư giãn nghỉ ngơi.

4 điều quan trọng khi thiết kế cảnh quan công viên cây xanh - 15
Những đặc điểm nổi bật trong cảnh quan công viên cây xanh

Việc thiết kế cảnh quan công viên với những loại cây xanh đa dạng chúng còn giúp bảo vệ đa dạng sinh học. Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và giảm thiểu  những thiên tai có thể xảy ra. Những cây xanh được bố trí nhiều trong thiên nhiên còn giúp hấp thụ khí độc, những kim loại nặng và sóng điện tử. Xây dựng những công viên đẹp sẽ thu hút được nhiều khách du lịch khi tới nơi đây. Hệ thống cây xanh dày đặc sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, giảm thiểu stress.

Những điều cần biết trong thiết kế cảnh quan công viên cây xanh

Để có những bản thiết kế cảnh quan công việc phù hợp và chất lượng thì mọi người cần phải lưu ý một số những vấn đề sau đây.

1. Thiết kế cảnh quan chú ý đến mục đích sử dụng:

Công viên thường được phân chia làm nhiều loại khác nhau đó chính là: Công viên giải trí, công viên văn hóa, công viên bảo tồn…. Tùy vào mục đích dùng mà thiết kế cảnh quan để đáp ứng những giá trị cốt lõi của chúng. Với những công viên thông thường thì bạn chỉ cần tạo ra một  không gian xanh, thư giãn. Chúng không thể thiếu đó là hồ nước, sân chơi, cây xanh….

4 điều quan trọng khi thiết kế cảnh quan công viên cây xanh - 17
mô hình cảnh quan phải phù hợp với mục đích sử dụng

Đối với những công viên văn hóa thì không thể thiếu được những khu vực hoạt động sự kiện, văn hóa, thể thao…. Với công viên bảo tồn thì cần giữ được sinh thái tự nhiên để hạn chế tối đa sự can thiệp của con người vào cảnh quan chung.

2. Luôn đặt yếu tố thân thiện với môi trường lên hàng đầu:

Khi thiết kế cảnh quan công viên cây xanh thì nguyên tắc không thể thiếu đó chính là phải đảm bảo yếu tố môi trường lên đầu. Công viên tạo ra một không gian ngoài trời vô cùng trong lành, thoáng đãng không được ảnh hưởng đến những môi trường xung quanh. Không được phá vỡ những cảnh quan chung trong khu vực.

4 điều quan trọng khi thiết kế cảnh quan công viên cây xanh - 19
Sử dụng các vật liệu có tính chất thân thiện môi trường

Với những trang thiết bị dùng trong công viên luôn phải đảm bảo tính tiết kiệm, thân thiện với môi trường và không tạo ra được độc hại. Nên sử dụng những nguyên liệu tự nhiên để đề cao hơn những vật liệu không được tái chế.

3. Phối hợp không gian công viên với những công trình xây dựng:

Để có một cảnh quan đẹp, hoàn thiện thì khi thiết kế phải tạo nên tính thẩm mỹ để phát triển bền vững và thuận tiện trong việc vận hành. Từng công trình luôn được bố trí hợp lý với từng phân khu rõ ràng. Để từ đó tiết kiệm được diện tích sử dụng.

4. Nên sử dụng đa dạng các thảm thực vật:

Khi thiết kế cảnh quan cho công viên mọi người nên sử dụng đa dạng  hệ thực vật. Như vậy, sẽ giúp tạo nên sự đa dạng, tính thẩm mỹ và một cấu trúc hài hòa cho cảnh quan. Hơn nữa, chúng còn mang đến những lợi ích khác nhau. Những thảm thực vật cao để giúp tạo bóng mát, lọc không khí cản bụi và hạn chế tối đa dòng chảy. Việc tạo ra những tần thực vật luôn được tính toán kỹ lưỡng để tránh gây lộn xộn để tạo nên sự hài hòa.

4 điều quan trọng khi thiết kế cảnh quan công viên cây xanh - 21
Sử dụng đa dạng các dạng thực vật

Một số mẫu cảnh quan công viên cây xanh

Để có một bản thiết kế ấn tượng mọi người có thể tham khảo một vài mẫu thiết kế dưới đây.

1. Mẫu thiết kế công viên theo phong cách Tây Ban Nha:

Kiểu thiết kế thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp thường được tạo nên khu công viên như một khu vườn cung điện với những hệ thống đài phun nước, nhà rạp, những thảm thực vật rộng lớn thoáng mát để che đi cái nắng của mùa hè oi bức.  Từng khu vực đều được phân chia rõ ràng cụ thể.

4 điều quan trọng khi thiết kế cảnh quan công viên cây xanh - 23
Phong cách Tây Ban Nha trong cảnh quan công viên cây xanh

2. Mẫu thiết kế công viên theo phong cách Trung Quốc:

Đối với thiết kế theo phong cách Trung Quốc chúng mang đến một sự cuốn hút đặc biệt. Không chỉ những thảm thực vật được thiết kế chỉn chu bài bản mà trong công viên có thể còn được xây dựng những cửa hàng thương mại hay khu văn hóa tùy vào quy mô của công viên. Trong việc thiết kế cây xanh thường được tuyển chọn những loại cây trồng cẩn thận nhất.

4 điều quan trọng khi thiết kế cảnh quan công viên cây xanh - 25
Phong cách Trung Quốc trong cảnh quan công viên cây xanh

3. Mẫu thiết kế công viên theo phong cách Châu Âu:

Nếu như chúng ta muốn sự hiện đại đặt trong khuôn viên cây xanh thì có thể áp dụng phong cách Châu Âu vào trong cảnh quan của công viên, phong cách này mang điểm nhấn riêng biệt trong từng chi tiết không gian mang đậm dấu ấn riêng biệt.

4 điều quan trọng khi thiết kế cảnh quan công viên cây xanh - 27
Phong cách Châu Âu trong cảnh quan công viên cây xanh

Ngoài những mẫu thiết kế cảnh quan công viên cây xanh như trên thì còn rất nhiều những mẫu thiết kế khác nhau. Chúng đem đến một vẻ đẹp hấp dẫn độc đáo và là điểm vui chơi lý tưởng nhất cho mọi người. Để có báo giá thiết kế cảnh quan sân vườn quý khách hãy liên hệ với Sài Gòn Vui chúng tôi để có được cho mình những thông tin cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *