3 Phương pháp thiết kế nhà phố khung thép đẹp

1857 lượt xem

Việc làm nhà được coi là một trong ba việc lớn của mỗi người. Trong thị trường hiện nay, các công trình nhà ở có nhiều kiến trúc xây dựng khác nhau mọc lên như nấm cùng với các công cuộc công nghiệp hóa. Một trong những kĩ thuật làm nhà phố được nhiều chủ đầu tư quan tâm, tìm hiểu hiện nay là nhà khung thép. Vậy thiết kế nhà phố khung thép cần phải chú ý những điều gì?

Nét đặc trưng trong nhà phố khung thép

Kết cấu thép là một cấu trúc kim loại được hình thành từ cấu kiện thép liên kết với nhau. Nhờ cường độ chịu lực cao của thép, kết cấu này rất chắc chắn và đòi hỏi nhiều hơn các loại kết cấu khác như bê tông hay gỗ.

3 phương pháp thiết kế nhà phố khung thép đẹp - 13
Điểm nổi bật trong nhà phố khung thép

Nhà khung thép là mô hình được thấy trong xây dựng công nghiệp Mỹ vào cuối những năm 70 của đầu thế kỷ 20. Các vật liệu xây dựng nên mô hình này đều được lắp ghép một cách đồng bộ, Dựa trên chỉ định của nhà máy sản xuất thép. Ta có thể thấy rằng mọi thành phần kiến tạo nên ngôi nhà đều được chế sẵn. Người thi công chỉ việc lắp ghép thành ngôi nhà hoàn chỉnh.

Những lưu ý khi thiết kế nhà phố khung thép

Để thiết kế được nhà phố khung thép, gia chủ cần đặc biệt chú ý những điều sau:

1. Cấp độ của bulon kết cấu và bulon neo:

Chất liệu chính trong các thiết kế này chính là thép, vì vậy nên bulon kết cấu và bulon neo cần được chú trọng. Bởi 2 linh kiện này có nhiệm vụ liên kết các cấu kiện của ngôi nhà. Khi các nguyên vật liệu được đưa đến, bạn cần kiểm tra chứng chỉ xuất xưởng của toàn bộ bulon sẽ dùng nhằm đảm bảo đó là loại bulon đáp ứng đúng cấp độ.

3 phương pháp thiết kế nhà phố khung thép đẹp - 15
Phương pháp thi công rất quan trọng đối với nhà phố khung thép

2. Phương vị của các cấu kiện:

Cần kiểm tra phương vị của 100% các cấu kiện nhà thép tiền chế, đặc biệt là về phương vị của 1 khung kèo chính và 2 khung dầm kèo đầu hồi. Để việc thi công được tiến hành thuận lợi, theo đúng quy trình nên tiến hành canh chỉnh ngay sau khi lắp đặt từng phần của kết cấu khung. Bên cạnh đó, cần lưu ý không thực hiện các liên kết vĩnh cửu nối các cấu kiện trước khi 1 phần hệ khung nhà được canh chỉnh. Ví dụ như về phương vị, cao độ, độ thẳng đứng, cũng như đã liên kết tam sau cho các cấu kiện này không xê dịch trong suốt quá trình thi công và canh chỉnh phần còn lại của hệ khung.

3 phương pháp thiết kế nhà phố khung thép đẹp - 17
Phương vị của 100% các cấu kiện nhà thép tiền chế

3. Lực xiết bulon:

Khi tiến hành xây dựng, chủ thầu cần phải kiểm tra lực xiết của 100% bulon kết cấu.  Việc xiết bulon và xiết căng sau cùng các bulon cần tiến hành từ phần cứng nhất của mối nối tới phần mép rìa của các liên kết. Trước tiên là xiết chặt các loại bulon cấp 4.6/S và 8.8/S. Ở một số vị trí cần thiết cần sử dụng thêm tấm đệm hoặc miếng chêm để đảm bảo các mặt truyền lực tiếp xúc hữu hiệu khi mối liên kết được xiết chặt.

Bên cạnh đó, cần tránh xiết căng lại các bulon đã xiết căng trước đó. Trong trường hợp ngoại lệ, cần xiết lại các bulon đã xiết căng phải tuân thủ theo nguyên tắc sau:

  • Chỉ thực hiện xiết 1 lần ở những chỗ mà bulon vẫn còn nằm tại đúng lỗ cùng với cùng 1 chiều dài tay cầm
  • Tuyệt đối không sử dụng các bulon đã xiết căng hết cỡ vào vị trí khác
  • Những bulon mạ kẽm tuyệt đối không được xiết căng lại
  • Việc xiết thêm hoặc xiết căng lại các bulon bị nới lỏng ra khi xiết căng những bulon bên cạnh không được xem xiết căng lại.

Một số phong cách nhà phố khung thép được nhiều người yêu thích

Dưới đây là một số mẫu nhà phố khung thép độc đáo và được nhiều người yêu thích nhất:

1. Phong cách thiết kế mở:

Không gian nhà ở khung thép được thiết kế theo phong cách mơ là phương án được nhiều gia chủ tận dụng. Phong cách này đem đến một không gian nhà ở vô cùng rộng rãi, giúp tối ưu diện tích và tăng tương tác giữa các phòng. Nhờ vào kết cấu khung thép linh hoạt nên công trình nhà ở phong cách mở sẽ được thi công nhanh chóng hơn những phong cách khác.

3 phương pháp thiết kế nhà phố khung thép đẹp - 19
Phong cách không gian mở

2. Phong cách hiện đại:

Một trong những phong cách được sử dụng nhiều hiện nay là phong cách hiện đại. Phong cách hiện đại sẽ khiến cho ngôi nhà của bạn càng thêm thời thượng. Không gian sẽ trở nên vô cùng sang trọng, thể hiện đẳng cấp của gia chủ. Bạn có thể trang trí thêm cho căn nhà bằng những loại cây cảnh, hồ cá,…để khiến cho ngôi nhà thêm hấp dẫn và nổi bật giữa lòng thành phố.

3 phương pháp thiết kế nhà phố khung thép đẹp - 21
Phong cách hiện đại

3. Phong cách tối giản:

Đối với những gia chủ không thích sự màu mè thì phong cách tối giản là một sự lựa chọn phù hợp. Phong cách tối giản sẽ giúp tối ưu được diện tích. Bạn sẽ không mất quá nhiều chi phí cho việc trang trí nội thất. Bởi kết cấu của khung thép nên dù có là phong cách tối giản thì ngôi nhà của bạn vẫn rất nổi bật và sang trọng.

3 phương pháp thiết kế nhà phố khung thép đẹp - 23
Phong cách tối giản

Bài viết trên là những lưu ý trong thiết kế nhà phố khung thép mà bạn có thể tham khảo. Mong rằng bài viết sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin hữu ích cho bạn. Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề gì, hãy liên hệ với Sài Gòn Vui để được tư vấn thiết kế thi công nội thất nhà phố tận tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *