Kinh doanh nhà hàng chay thành công cần điều gì?

132 lượt xem

Xu hướng ăn uống lành mạnh, tăng rau giảm thịt, là một lựa chọn lý tưởng của mọi người trong thời gian trở lại đây. Chính vì lẽ đó, kinh doanh nhà hàng chay trở thành một lĩnh vực kinh doanh đầy tiềm năng cho các bạn có ý định khởi nghiệp. Tuy nhiên, muốn gia tăng tỷ lệ thành công, người quản lý cũng cần nắm vững “bí kíp” cần thiết. Nào, hãy để Saigonvui mách nước cho bạn trong bài viết này nhé!

Kinh doanh nhà hàng chay có tiềm năng không?

Theo nghiên cứu khoa học, ăn chay là một chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe. Bởi vì, ăn chay giúp thanh lọc cơ thể, hạn chế chất béo xấu. Từ đó tăng cường đề kháng và hỗ trợ tiêu hóa ổn định hơn. Do thế, những ưu điểm này đã tác động mạnh mẽ đến thói quen ăn uống của mọi người trong thời đại số. Kéo theo tiềm năng mạnh mẽ của ngành kinh doanh nhà hàng chay.

kinh doanh nha hang chay 2 - Kinh doanh nhà hàng chay thành công cần điều gì?
Kinh doanh nhà hàng chay khá tiềm năng bởi nhu cầu chăm sóc sức khỏe.

Đồng thời, chi phí mở nhà hàng chay không quá tốn kém như các kiểu nhà hàng thông thường. Đặc biệt là chi phí nguyên liệu. Bởi, menu món chay không sử dụng bất kỳ loại thịt, cá, hải sản… nào mà chỉ tập trung vào các loại rau củ là chủ yếu.

Chưa kể, hiện nay, chưa có quá nhiều nhà hàng chay trên cả nước. Cho nên tính cạnh tranh cũng không quá cao. Chỉ cần menu đa dạng, hương vị thơm ngon và phục vụ tận tâm thì kinh doanh thành công không quá xa vời.

Cần bao nhiêu vốn mới có thể mở nhà hàng chay?

Sau đây là một số kinh phí bạn cần lên kế hoạch và chuẩn bị nếu dự tính kinh doanh nhà hàng chay trong tương lai:

  • Chi phí cố định: Bao gồm chi phí thuê mặt bằng (giao động từ 3 – 10 triệu/tháng tùy vị trí mặt bằng), thiết kế nội thất (như bàn, ghế, đồ trang trí… từ 40 – 50 triệu), trang thiết bị nhà bếp (như tủ lạnh bảo quản, bếp, chén, bát… từ 30 – 40 triệu) và chi phí đăng ký kinh doanh (cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ như giấy đăng ký kinh doanh, CMND chủ quản lý kèm phí và thuế khoảng 150.000 VNĐ – 1.500.000 VNĐ).
  • Chi phí không cố định: Đây là những chi phí phát sinh trong quá trình kinh doanh như tiền điện nước, nguồn nguyên liệu, nhân viên, chạy quảng cáo Marketing… Tổng chi phí này có thể lên đến 100 triệu/tháng nên bạn hãy chuẩn bị trước 300 – 400 triệu để duy trì hoạt động kinh doanh trong 3 tháng đầu.

5 kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng chay có thể bạn chưa biết

Sau đây là 5 bí quyết mở nhà hàng bán đồ chay đơn giản, nhanh thành công:

1. Lựa chọn mặt bằng 

Việc lựa chọn địa điểm kinh doanh ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ thành công của quá trình kinh doanh. Nếu mặt bằng thuận lợi, dễ tiếp cận thì khách hàng có thể ghé đến thường xuyên. Trong khi đó, nếu đường di chuyển đến quá khá ngoằn ngoèo thì có khi thực khách chỉ đến một hay hai lần. Và tất nhiên sẽ tìm một lựa chọn khác.

kinh doanh nha hang chay - Kinh doanh nhà hàng chay thành công cần điều gì?
Không gian nhà hàng chay nên ấm cúng, yên tĩnh.

Cùng với đó, nếu đặt quán ở vị trí “mặt tiền” nhiều người qua lại, các bạn có thể dễ dàng ghi điểm thụ động với khách hàng. Cụ thể, tâm lý thường xuyên nhìn thấy một bảng hiệu nào đó sẽ thúc đẩy người mua muốn thử ăn một lần.

2. Thiết kế và xây dựng nội thất

Nội thất cũng là một yếu tố không kém phần quan trọng. Bởi lẽ, nội thất giúp kinh doanh nhà hàng chay gây ấn tượng mạnh mẽ với thực khách. Chẳng hạn, thiết kế nhà hàng chay nên tạo ra không gian thanh tịnh, ấm cúng. Ví dụ, đồ nội thất trong quán nên có màu sẫm hơn màu chủ đạo của quán. Nhằm mục đích tạo chiều sâu trong thiết kế. Bên cạnh chất liệu gỗ, các bạn có thể cân nhắc thêm chất liệu khác như mây, tre, nứa. Cùng với đó, có thể lắp đặt thêm rèm, mành gỗ tăng thêm phần thú vị hơn.

kinh doanh nha hang chay 3 - Kinh doanh nhà hàng chay thành công cần điều gì?
Mẫu nội thất nhà hàng chay (tham khảo).

Nếu bạn chưa tìm ra ý tưởng cho không gian của quán, bạn hãy tìm kiếm dịch vụ thiết kế nội thất uy tín để nhận tư vấn. Theo đó, hiện nay, Saigonvui là một công ty có thế mạnh trong lĩnh vực thiết kế và thi công các công trình kiến trúc, nội thất cũng như sản xuất cung cấp đồ nội thất cho khối văn phòng, nhà ở dân dụng, nhà hàng, khách sạn… Song song đó, đội ngũ nhân viên, kiến trúc sư và kỹ thuật viên đều là những người lành nghề. Nhờ đó, giúp bạn “hiện thực hóa” ý tưởng kinh doanh nhanh chóng.

3. Lựa chọn nguồn nguyên liệu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Kinh doanh nhà hàng (hay thực phẩm) luôn phải đặt yếu tố vệ sinh, an toàn lên hàng đầu. Nguồn nguyên liệu tươi ngon mới có thể cho ra món ăn thơm lừng, nức mũi, thu hút vị giác thực khách. Chính vì thế, các bạn cần tìm hiểu và lựa chọn nhập hàng từ nơi cung cấp tin cậy. Lưu ý rằng tránh mua hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Bởi vì muốn tiết kiệm chi phí trong những ngày đầu kinh doanh.

Thêm nữa, nếu muốn tối ưu chi phí, bạn hãy chủ động nhập hàng từ một vài nơi cung cấp khác nhau. Từ đó so sánh chất lượng và giá cả. Đồng thời, tìm ra “chân ái” cho mình trong những lần nhập nguyên liệu tiếp theo.

4. Xây dựng kế hoạch quảng cáo

Thông thường, nếu muốn phát triển và được nhiều người biết đến thì phải quảng bá. Cụ thể là bắt đầu từ bước chạy quảng cáo và Marketing. Đầu tiên, cần xác định đối tượng mà bạn muốn hướng đến là ai và có đặc điểm gì. Qua đó, tìm ra giải pháp thích hợp để hướng tới đúng đối tượng khách hàng của mình.

kinh doanh nha hang chay 1 - Kinh doanh nhà hàng chay thành công cần điều gì?
Quảng cáo giúp nhiều khách hàng biết đến tên tuổi của bạn.

Thêm nữa, bạn có thể áp dụng những cách marketing truyền thống. Chẳng hạn như quảng cáo qua mạng xã hội, website, thuê KOC/KOL, phát tờ rơi, banner… Hoặc nhờ bạn bè giới thiệu, để bắt đầu có nhiều người biết đến nhà hàng của mình hơn nhé.

5. Nâng cao chất lượng dịch vụ

Có thể nói, dù cho tất cả các yếu tố kể trên có hoàn hảo đến đâu. Thế nhưng chất lượng phục vụ kém, thì việc khách hàng quay trở lại nhà hàng lần hai là điều khó có thể xảy ra. Vì thế, nhà hàng đáp ứng cũng như xử lý kịp thời mọi yêu cầu thắc mắc của khách hàng chu đáo và cẩn thận. Thêm vào đó, cần chọn lọc và đào tạo nhân viên cẩn thận. Đặc biệt là kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống nhằm tạo ra trải nghiệm dịch vụ chất lượng cao cấp nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin bạn cần biết nếu muốn kinh doanh nhà hàng chay. Hy vọng những điều Sài Gòn Vui giới thiệu hữu ích với bạn và giúp bạn có thể đầu tư thiết kế nhà hàng chay thành công. Nếu như các bạn đang có nhu cầu muốn tìm hiểu thêm về vốn kinh doanh nhà hàng cần bao nhiêu có thể đến với Sài Gòn Vui chúng tôi để được hiểu rõ thêm về mức đầu tư cũng như chi phí thiết kế nhà hàng để có cái nhìn tổng quan hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *