Kế hoạch kinh doanh quán ốc vỉa hè “nhanh – gọn” 

31 lượt xem

Hiện nay, quán ốc vỉa hè là một trong những hình thức kinh doanh được rất nhiều người lựa chọn. Đặc biệt là các bạn trẻ có dự định khởi nghiệp nhưng có số vốn “khiêm tốn”. Bởi lẽ, mô hình kinh doanh này không cần mất quá nhiều chi phí đầu tư, mà còn thu lợi nhuận nhanh chóng. Trong bài viết dưới đây, Saigonvui chia sẻ đến bạn đọc cách lập kế hoạch kinh doanh quán ốc vỉa hè chi tiết, thu hồi vốn nhanh. Xem ngay nhé!

Kế hoạch kinh doanh quán ốc nhỏ mà không cần nhiều vốn

Nhiều bạn trẻ sắp sửa kinh doanh nhà hàng nghĩ rằng ý tưởng kinh doanh quán ốc vỉa hè chắc không còn xa lạ gì với mọi người. Cho nên, sẽ có rất nhiều cạnh tranh và khó thành công được. Thế nhưng, ốc luôn là một món ăn vô cùng hấp dẫn với người dân vào những dịp tối. Vì lẽ đó, lĩnh vực kinh doanh này còn vô vàn tiềm năng phát triển. Đồng thời, vẫn thu hút và chiếm lĩnh tình yêu của nhiều khách hàng đến kỳ lạ.

Sau đây là chia sẻ kinh nghiệm lập kế hoạch kinh doanh quán ốc vỉa hè “bán 1 lời 10”:

1. Lựa chọn địa điểm thích hợp

Điều đầu tiên mà bạn cần quan tâm khi muốn kinh doanh quán ốc vỉa hè chính là lựa chọn địa điểm. Dù bạn mở quán ốc có quy mô lớn hay nhỏ thì cũng cần tìm vị trí mà thực khách dễ tìm thấy. Cũng như không gian an toàn và sạch sẽ. Thêm vào đó, bạn cần cố gắng chọn những nơi đông dân cư. Chẳng hạn như trường học, khu dân cư, công ty…

ke hoach kinh doanh quan oc via he 2 - Kế hoạch kinh doanh quán ốc vỉa hè “nhanh - gọn” 
Cân nhắc địa điểm “đắc địa” để thu hút khách hàng.

2. Xác định đối tượng khách hàng phù hợp

Một bước quan trọng trong kế hoạch kinh doanh quán ốc vỉa hè là xác định khách hàng. Cụ thể là khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng là ai. Từ đó, có khách xây dựng menu, không gian tương xứng. Ví dụ, nếu khách hàng là học sinh, sinh viên, bạn nên chọn những món ăn vặt quen thuộc, giá trung bình. Chẳng hạn, ốc xào bơ tỏi, móng tay sốt me… Còn khách hàng là nhân viên văn phòng, có thể chọn loại ốc giá cao hơn một chút, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu xem xung quanh khu vực dự định mở quán ăn nhà hàng có những ai triển khai mô hình kinh doanh quán ốc vỉa hè hay chưa. Nếu có, đối tượng họ nhắm vào như thế nào. Qua đó, điều chỉnh menu một cách hợp lý nhất.

3. Chuẩn bị chi phí mở quán ốc

Theo khảo sát của Saigonvui, ngoài kinh phí thuê mặt bằng, một số chi phí bạn cần cân nhắc như:

  • Tầm 5 triệu để mua khoảng 30 chiếc bàn nhựa, 50 chiếc ghế, bát đũa, dụng cụ để phục vụ khách.
  • Tầm 10 – 50 triệu cho nguyên liệu tươi mới.
  • Thêm 5 – 10 triệu nữa cho thiết kế không gian quán.
  • Khoảng 5 – 10 triệu để thuê nhân viên phục vụ.
  • Kinh phí phát sinh gấp 3 – 4 lần kinh phí tổng.
ke hoach kinh doanh quan oc via he 1 - Kế hoạch kinh doanh quán ốc vỉa hè “nhanh - gọn” 
Có rất nhiều chi phí cần chuẩn bị trước khi kinh doanh quán ốc.

4. Lên thực đơn quán ốc vỉa hè

Món ăn chính của bạn là các loại ốc. Vì thế, bạn cần xây dựng một menu đa dạng và phong phú từ tất cả các món ốc. Chẳng hạn như ốc luộc, ốc xào cay, ốc xào me, ốc hấp xả… Theo đó, mỗi loại ốc lại biến tấu thành nhiều hương vị khác nhau nữa.

Không những tập trung vào món ốc chất lượng, hấp dẫn, bạn có thể làm thêm các món liên quan. Ví dụ như ngao, sò, hến, hàu… ăn kèm các món ăn vặt như khoai tây chiên, khoai lang kén, xúc xích, nem chua, nem nướng, hoa quả, chè, đùi gà rán, cánh gà chiên…

ke hoach kinh doanh quan oc via he - Kế hoạch kinh doanh quán ốc vỉa hè “nhanh - gọn” 
Kế hoạch kinh doanh quán ốc vỉa hè không thể thiếu bước lên menu.

Tuy nhiên, dù cho thực đơn phong phú thế nào, bạn cũng cần phải có bí quyết làm nước chấm ốc thơm ngon, đặc trưng. Bởi vì ốc có ngon, có tươi đến đâu nhưng nước chấm nhạt nhẽo, không ngon thì bạn sẽ chẳng thể giữ nổi khách hàng. Thoạt đầu, bạn có thể tham khảo công thức nước chấm của các quán hay đầu bếp nổi tiếng. Sau đó, trong quá trình kinh doanh, khách hàng sẽ góp ý và bạn tự điều chỉnh công thức cho riêng mình.

5. Tìm và lựa chọn nguyên liệu tin cậy, đảm bảo vệ sinh

Một điều đặc biệt quan trọng khác là bạn cần quan tâm đến chất lượng ốc khi nhập từ đầu mối về. Liệu thực phẩm có thực sự tươi ngon và sạch sẽ hay không. Bởi lẽ, có rất nhiều quán ốc đã “sập tiệm” chỉ vì nhập ốc rẻ tiền, ốc hỏng và có mùi.

Theo đó, để tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, bạn hãy lập kế hoạch kinh quán ốc với các chủ đầu mối bán ốc tại các chợ đầu mối lớn, tin cậy hoặc các đại lý hải sản để ốc ốc, ngao, sò, hến, tôm… luôn tươi ngon.

Cùng với đó, khi mới mở quán, bạn chỉ nên lấy số lượng vừa phải, đủ dùng trong ngày. Hạn chế “ham rẻ” mua lượng lớn về và không bảo quản đúng cách, làm cho ốc không thơm ngon nữa.

6. Học cách chế biến ốc thơm ngon, khó cưỡng

Kế hoạch kinh doanh quán ốc vỉa hè cần những gì? Chắc chắn không thể thiếu công thức chế biến “bí truyền”. Đây chính là linh hồn của món ăn, là “chìa khóa” níu chân khách hàng đến quán thường xuyên.

Ban đầu, bạn nên tham khảo công thức của các nhà hàng lớn. Sau đó, điều chỉnh cho hợp khẩu vị với nơi bạn sắp sửa bán. Chẳng hạn, ở miền Trung thì vị nên hơi mặn và đậm đà hơn chút. Còn miền Nam thì thêm chút cốt dừa, béo béo ngọt ngọt.

7. Thái độ phục vụ tận tình

Thái độ phục vụ quyết định đến 50 – 70 % tỷ lệ quay trở lại của khách hàng. Nếu thái độ phục vụ của bạn hờ hững, không niềm nở khiến khách hàng đợi lâu thì khách hàng chắc chắn không đến quán thêm lần nào nữa. Thậm chí, sẽ có khách lan truyền feedback xấu lên mạng xã hội để tẩy chay quán, làm quán thua lỗ, sập tiệm.  Vì thế, hãy tạo thái độ vui tươi, chào đón khách nhiệt tình đến để tăng hiệu quả kinh doanh.

ke hoach kinh doanh quan oc via he 3 - Kế hoạch kinh doanh quán ốc vỉa hè “nhanh - gọn” 
Không gian quán có thể đơn giản nhưng chất lượng phục vụ phải tốt.

8. Kiểm tra doanh thu đều đặn

Muốn biết bạn có kinh doanh thành công hay không, bạn cần phải theo dõi doanh thu thường xuyên. Bao gồm, cả dòng tiền “ra” và dòng tiền “nhận”. Theo đó, bạn nên ghi chép cẩn thận mỗi ngày và tổng kết định kỳ theo tuần, theo tháng. Qua đó, bạn biết được cần thay đổi yếu tố nào. Cũng như, tiết kiệm chi phí tối ưu và thu về lợi nhuận cao nhất.

Một số lưu ý khi mở quán ốc thu hút khách

Để mở một mô hình quán ốc đạt chuẩn, bạn cũng cần chú ý một số điểm sau đây:

  • Nguyên liệu đảm bảo tươi sống, sạch, an toàn thực phẩm, vì ốc là món dễ gây rối loạn tiêu hóa, khó tiêu.
  • Để nhiều khách hàng biết đến, bạn nên đề biển quảng cáo, phát tờ rơi hay bài viết trên mạng xã hội.
  • Luôn có thái độ phục vụ khách hàng cởi mở, nhanh nhẹn, tươi cười… để tạo ấn tượng tốt với họ.
  • Tìm một dịch vụ chuyên thiết kế và thi công nội thất tin cậy để không gian quán ốc vỉa hè thêm phần bắt mắt.
  • Đảm bảo không gian sạch sẽ, thoáng mát.

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm lập kế hoạch kinh doanh quán ốc kiếm bạc triệu mỗi ngày. Nếu bạn dự tính kinh doanh món ăn này và cần tìm dịch vụ thi công thiết kế quán ốc vỉa hè thì chọn ngay Saigon vui nhé. Saigonvui là một nơi cung cấp bộ giải pháp thi công thiết kế nhà hàng, quán ăn, quán cà phê… chuyên nghiệp, tận tâm với hơn 5 năm kinh nghiệm. Cùng với đó, đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên, kỹ sư… giàu kinh nghiệm, am hiểu chuyên môn sẽ giúp bạn tận tình. Qua đó tìm ra giải pháp tốt nhất, chất lượng nhất và tiết kiệm nhất cho thương hiệu của bạn. Liên hệ ngay với chúng tôi tại Sài Gòn Vui hoặc Số điện thoại 0989 123 879 để có kế hoạch kinh doanh quán ốc vỉa hè tối ưu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.