Khi kinh doanh nhà hàng rượu vang, giai đoạn đầu tư cần chăm chút rất nhiều vào khâu thiết kế. Đó chính là điều kiện tiên quyết thu hút khách hàng muốn đến thử trải nghiệm dịch vụ. Vậy khâu thiết kế nhà hàng cần chú ý đến những yếu tố nào, hãy cùng tham khảo bài viết để Saigonvui.vn cung cấp thêm góc nhìn đa chiều hơn cho bạn.
Những tiêu chuẩn mà một nhà hàng rượu vang cần phải có
Nhắc đến rượu vang, người ta thường nhớ đến nó như là một loại thức uống cao cấp và được thưởng thức trong các bữa tiệc sang trọng. Bởi vậy, việc thiết kế nhà hàng rượu vang phải luôn thật ấn tượng sao cho xứng tầm với loại thức uống vô cùng xa xỉ đó.
1. Định hướng phong cách cho nhà hàng
Trên tất cả, việc định hướng phong cách cho nhà hàng ngay từ đầu là bước quan trọng nhất. Mỗi khách hàng sẽ luôn có những nhu cầu riêng về mong muốn trải nghiệm của bản thân tại một nhà hàng, vì thế việc xác định phong cách của nhà hàng sẽ giúp cho chủ đầu tư thuận lợi trong việc lên ý tưởng.
Hiện nay có rất nhiều xu hướng thiết kế khác nhau nhưng tựu trung lại vẫn là 2 phong cách phổ biến: Nhà hàng rượu vang truyền thống và hầm rượu vang. Với mỗi loại phong cách, chủ đầu tư có thể lựa chọn mô hình thiết kế riêng nhằm tạo điểm nhấn khiến khách hàng nhớ đến.
Ở mỗi phong cách, nhà đầu tư có thể yêu cầu kiến trúc sư đưa vào các chi tiết độc lạ mà mình sưu tầm được. Một cách khác, định hình biểu tượng của quán để nhà thiết kế đưa vào trong các chi tiết sẽ biến nhà hàng rượu của bạn không bị trùng lắp với bất kỳ nơi nào khác.
2. Thiết kế mặt bằng cho không gian
Thiết kế mặt bằng không gian nhà hàng rất quan trọng trong việc gây ấn tượng, lôi kéo thực khách lần đầu đến thưởng thức. Việc bố trí không gian phù hợp cho từng mục đích vừa giúp làm tăng công năng sử dụng, lại vừa dễ dàng hơn khi phân chia thực hiện các dịch vụ liên quan.
Rượu vang là một loại thức uống vốn dĩ cần phải có không gian để ủ nhằm làm dịu đi vị chát lẫn độ chua của nó. Vì vậy nó thường được đặt trong không gian tối, xa ánh nắng mặt nhiều nhất có thể. Khâu thiết kế cần phải hiểu rõ tính chất này trong suốt quá trình làm việc.
Hiện nay các nhà hàng hay hầm rượu vang đều xây dựng hầm để rượu vang. Đôi khi, các chủ đầu tư còn tận dụng chính không gian đó để trở thành mặt bằng chung mang đậm dấu ấn về hình ảnh lẫn phong cách phục vụ của nhà hàng.
3. Lựa chọn nội thất nêu bật phong cách
Bên cạnh mặt bằng không gian, việc lựa chọn nội thất cũng không kém phần quan trọng khi kinh doanh loại mô hình nhà hàng này. Đây dường như là yếu tố quyết định cảm xúc cũng như níu kéo khách hàng khi họ đặt chân vào bên trong nhà hàng. Trên thực tế, vật liệu chủ yếu được dùng để thiết kế nội thất của nhà hàng rượu vang là gỗ.
Gỗ là vật liệu có tác dụng duy trì nhiệt độ và độ ẩm. Vì vậy hương vị của rượu vang sẽ được lưu giữ lại một cách lâu dài và hoàn hảo nhất, không làm mất đi vẻ đặc trưng của loại thức uống xa xỉ này.
Sự xa xỉ của các không gian kết hợp chất liệu gỗ tạo cảm giác sang trọng, đẳng cấp hơn. Những đường vân trên chất liệu gỗ còn góp phần làm tăng thêm giá trị thẩm mỹ. Hương thơm tự nhiên của nó mang lại cảm giác thân thiện, ấm cúng.
Chất liệu gỗ mang đến cho khách hàng cảm giác mình đang ở trong một buổi tiệc của các gia đình truyền thống phương tây. Đó là khoảnh khắc khi họ quây quần bên nhau trong một căn phòng được ốp gỗ, cùng nhau nâng ly rượu vang để chúc mừng. Bên cạnh chất liệu gỗ, kết hợp thêm các vật liệu khác (kính, đá,…) cũng góp phần làm gia tăng giá trị nội thất.
4. Chú trọng đến ánh sáng
Thực tế nhiều nghiên cứu tâm lý học cho thấy rằng, ánh sáng đóng vai trò chủ đạo trong việc thể hiện hành vi, bộc lộ cảm xúc của con người. Chính vì thế mà việc lựa chọn ánh sáng bao trùm lên cả không gian nhà hàng là một điều cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng.
- Ánh sáng trắng tạo cảm giác sạch sẽ, tinh khôi.
- Ánh sáng vàng mang đến cảm giác ấm cúng, nhẹ nhàng.
Ngày nay, sáng vàng nhạt được ưa chuộng nhiều nhất. Đặc biệt, kết hợp việc sử dụng đèn chùm dáng cổ điển hay đèn trần hình học sẽ làm cho không gian trở nên lung linh, ấm cúng hơn bao giờ hết. Đây cũng là loại màu sắc vốn dĩ rất phù hợp với không gian bên trong của nhà hàng rượu vang khi nội thất bên trong chủ yếu của nó được thiết kế bằng gỗ.
5. Màu sắc chủ đạo cũng rất quan trọng
Rượu vang được biết đến như là thức uống đến từ phương Tây ra đời từ rất lâu trước đây, chuyên dùng trong các buổi tiệc xa hoa của tầng lớp quý tộc lúc bấy giờ. Ảnh hưởng bởi yếu tố đó, thông thường thì các nhà hàng rượu vang sẽ lựa chọn những gam màu trầm nhằm làm tôn lên vẻ đẹp sang trọng, quý phái.
Tệp khách hàng thường xuyên sử dụng rượu vang hầu hết đều là người có hiểu biết về chúng. Ngoài ra họ cũng có nhu cầu cao về tính thẩm mỹ trong mỗi không gian mà mình đặt chân đến. Do vậy việc kết hợp màu sắc không chỉ nằm ở thiết kế mà nó là tổng hòa của nhiều yếu tố: Màu sắc đến từ ánh đèn, nội thất, hiệu ứng thiết kế,…
Tưởng tượng rằng khi đến với một nhà hàng rượu vang và những điều nhìn thấy đầu tiên là những đường nét, gam màu đậm chất cổ điển, ánh sáng vàng nhạt nhẹ nhàng bao trùm khắp căn phòng cùng với một chút nhạc du dương lãng mạn… Những điều vừa rồi chắc hẳn sẽ phần nào, dù ít hay nhiều sẽ khiến cho khách cảm thấy thư thái, nhẹ nhàng hơn sau một ngày nỗ lực làm việc mệt mỏi.
Một vài mẫu thiết kế nhà hàng rượu vang điển hình
1. Sử dụng phong cách cổ điển trong nhà hàng rựu vang
Tổng thể nhà hàng tuân theo phong cách cổ điển, sử dụng toàn bộ chất liệu gỗ sồi khi decor. Cách làm này giúp cho nhiệt độ bên trong nhà hàng rượu luôn ổn định và chất lượng rượu cũng được bảo quản tốt hơn.
Kết hợp với một chút ánh sáng vàng và mùi hương tự nhiên của gỗ mang đến không gian dễ chịu, thư giãn. Bàn ăn lớn sử dụng gỗ đồng màu hài hoà với không gian xung quanh. Phần nền được kết hợp lót bằng gạch nung thay vì các loại gỗ cơ bản thường thấy. Nhờ đó không gây nhàm chán và cũng tạo độ đằm cho mỗi bước chân.
2. Trang trí bằng những hoạ tiết gỗ
Nhìn vào thiết kế, người ta sẽ liên tưởng ngay đến không gian các quán bar dành cho thuỷ thủ. Các chai rượu rỗng được biến tấu thành vật trang trí vô cùng hoàn hảo. Từng chi tiết đều được sắp xếp cực kỳ tinh tế.
Các thùng rượu gỗ cưa ra nhằm mục đích tiết kiệm diện tích. Cách điệu thêm một chút với các hình thù đang dạng gia công nhiệt phong phú. Bàn ăn cũng được sử dụng gỗ cùng tông màu với nhiều đường vân ẩn hiện làm toát lên vẻ sang trọng.
3. Sử dụng hiệu ứng tương phản trong nhà hàng rựu vang
Nhà hàng rượu vang đi theo phong cách sang trọng hiện đại. Không sử dụng quá nhiều chất liệu gỗ đồng màu an toàn mà đây là sự tương phản màu sắc trong từng chi tiết. Các mảng tường sáng màu đi với dàn tủ và sàn gỗ óc chó tối màu tạo ra sự bắt mắt khó tả.
Không sử dụng quá nhiều chi tiết trang trí cầu kỳ mà không gian này ứng dụng rất tốt hiệu ứng ánh sáng. Các đường cong bo tròn và hình vuông phối hợp hài hoà không hề gây nhàm chán. Mỗi nội thất trang trí được tính toán vừa đủ để tạo ra những không gian riêng tư cho thực khách.
Chú ý một vài điểm quan trọng được đề cập trên sẽ giúp cho bạn có một thiết nhà hàng rượu vang sang trọng đi theo phong cách mình đã chọn. Hãy tham khảo thêm nhiều bài viết khác để Sài Gòn Vui chia sẻ đến bạn thêm nhiều thông tin về thiết kế nhà hàng độc đáo khác.