Ngày nay, buffet là kiểu ăn được nhiều người ưa chuộng bởi phong cách dịch vụ mới lạ, sự đa dạng phong phú từ thực đơn. Tuy nhiên để có một nhà hàng buffet thu hút được thực khách là không hề dễ. Dưới đây là một số tiêu chuẩn để thiết kế nhà hàng buffet mà bạn cần tham khảo.
Đặc trưng của mô hình nhà hàng buffet
Những nhà hàng buffet là nơi dành cho những bữa tiệc đông người. Vì vậy nên nó cần một khoảng không gian rộng và thoáng đãng, đủ để khách hàng có thể thoải mái thưởng thức món ăn. Hiện nay có hai dạng kiến trúc thiết kế nhà hàng buffet là trong nhà và ngoài trời.
Mỗi dạng kiến trúc đều có những đặc điểm riêng biệt khác nhau. Nhưng chúng đều có điểm chung là cần phải có một khoảng không gian rộng cùng với những thiết kế đẹp để tạo chiều sâu cho không gian. Bên cạnh đó nhà hàng buffet cũng cần phải đặc biệt chú ý đến vấn đề vệ sinh và đảm bảo không gian sạch sẽ không có bụi bẩn.
Những điều cần biết trong thiết kế nhà hàng buffet
Để thiết kế được một nhà hàng buffet gây thu hút được đối với thực khách, chủ đầu tư cần phải nắm bắt một vài điểm sau:
1. Cách bố trí và trang trí không gian chung:
Đặc thù của nhà hàng này là sự di chuyển thoải mái. Bởi khách hàng sẽ phải tự mình lựa chọn món trong suốt quá trình dùng bữa. Vì vậy nhà hàng buffet cần phải sử dụng một không gian lớn để phát huy được hiệu quả kinh doanh. Việc kê bàn ghế thoáng đãng cũng vô cùng quan trọng bởi nó tạo lối đi riêng cho khách và đảm bảo cho bữa ăn của khách trở nên ngon miệng không có cảm giác bức bối khó chịu.
Bạn có thể thiết kế nhà hàng buffet trong nhà hoặc ngoài trời tùy theo địa điểm kinh doanh và sở thích của bạn. Nếu nhà hàng được thiết kế trong nhà thì nên để lại lối đi giữa các dãy bàn và sắp xếp hàng núi hiệu quả. Trong không gian của nhà hàng cần phải được thiết kế một hệ thống cửa thông thoáng bởi những nhà hàng buffet thường rất đông khách.
Còn nhà hàng ngoài trời sẽ thoáng mát hơn nên mật độ bàn ghế có thể kê dày hơn. Bên cạnh đó, nhà thiết kế nên thiết kế thêm cây xanh, hoa lá để có một không gian trong lành cho thực khách. Được ngồi thưởng thức món ăn dưới một phong cảnh đẹp và gần gũi với thiên nhiên sẽ mang đến cảm giác dễ chịu hơn rất nhiều.
2. Tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà hàng buffet:
Khi thiết kế nhà hàng buffet, nội thất cũng thể hiện một phần nào đó phong cách nhà hàng của bạn. Bạn nên lựa chọn những món đồ sang chảnh cùng với một chút độc đáo, trẻ trung để tạo nên sự hiện đại và sang trọng cho không gian.
Việc thiết kế bàn ăn buffet cũng rất quan trọng. Khoảng cách giữa các bàn ăn phải đủ rộng, thuận tiện cho khách khi ăn. Thiết kế bếp của nhà hàng cũng rất quan trọng vì cần phải đắp ứng món ăn đầy đủ và liên tục cho khách hàng. Vì vậy nhà hàng cần phải thiết kế bếp sao cho đầy đủ tiện nghi và đủ rộng để có thể cung cấp và đáp ứng món ăn cho khách hàng.
3. Tiêu chuẩn về màu sắc, ánh sáng:
Khi thiết kế nhà hàng buffet, bạn cần phải phối hợp hài hòa màu sắc và ánh sáng một cách phù hợp. Bởi màu sắc và ánh sáng là yếu tố quan trọng quyết định được tính thẩm mỹ cho thực khách khi đặt chân tới cửa hàng. Màu sắc chủ đạo của những nhà hàng buffet có thể là màu trắng, màu vàng hay màu đỏ. Chúng đều mang lên một vẻ sang trọng nhưng không kém phần tinh tế cho nhà hàng.
4. Thiết kế quầy buffet:
Quầy buffet là phần quan trọng không thể thiếu của một nhà hàng buffet. Khoảng cách giữa các quầy buffet không hạn chế nhưng nên được bố trí ở khu vực trung tâm của nhà hàng để thuận tiện cho các bàn. Vì vậy, quầy buffet cần được bố trí với độ cao hợp lý để khách hàng dễ dàng quan sát, chọn món ăn.
Quầy buffet cần được thiết kế sao cho phân loại các món khai vị, món chính và món tráng miệng. Quầy cần được phân chia rõ các khu vực để các món hải sản hay mùi nặng không ảnh hưởng đến các món khác. Sự phân chia từng khu vực bày biện món ăn sẽ mang đến thẩm mỹ cho không gian, giúp thực khách cảm thấy ngon miệng, dễ chịu hơn khi đến nhà hàng của bạn ăn uống.
Mẫu thiết kế nhà hàng buffet mang ấn tượng
Dưới đây là một số phong cách thiết kế nhà hàng buffet mà bạn có thể tham khảo:
1. Mẫu thiết kế nhà hàng buffet Phong cách trong nhà:
Với phong cách này, các kiến trúc sư cần phải thiết kế lối đi rộng rãi và thông thoáng để khách hàng có thể thoải mái lấy thức ăn. Diện tích trong nhà hàng phải đủ rộng để trang trí bàn ghế ngồi ăn hợp lý, đồng thời giúp khách hàng có thể ngắm nhìn những món ăn mà họ yêu thích. Ngoài ra thiết kế nhà hàng trong nhà cần chú ý chiều sâu để tạo không gian thoáng đãng.
2. Phong cách ngoài trời:
Phong cách này có thể được nhiều người yêu thích hơn bởi sự rộng rãi và thoáng mát. Tuy nhiên với phong cách này cần phải đặc biệt chú ý đến vấn đề vệ sinh để bảo quản các món ăn. Điều này sẽ khiến cho khách hàng cảm thấy tự tin thoải mái hơn khi tham gia bữa tiệc ngoài trời.
3. Phong cách công nghiệp đơn giản:
Phong cách này thường được trang trí rất đơn giản, mang đến vẻ đẹp gần gũi cho cơ sở kinh doanh. Những nhà hàng kiểu này thường không phổ biến, nó phù hợp với những người không thích sự cầu kỳ. Nhưng đến đây bạn sẽ cảm thấy rất thoải mái và yên bình với những đồ nội thất đơn giản và vật liệu giản dị.
Đó là những chia sẻ của tôi về việc thiết kế nhà hàng buffet sang trọng và độc đáo. Mong rằng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và giúp cho bạn có thể hoàn thiện một bản thiết kế đầy đủ và chu đáo nhất. Hãy đến với Sài Gòn Vui chúng tôi để có được cho mình một bản thiết kế nội thất nhà hàng đẹp ấn tượng, độc đáo, cuốn hút.