Làm thế nào để thiết Kế Phòng Karaoke Cách Âm hiệu quả?

854 lượt xem

Cách âm là một trong những hạng mục rất quan trọng trong việc thiết kế phòng karaoke cách âm. Thi công cách âm nhằm tạo ra âm thanh hay, không gây tiếng ồn cho phòng khác, không gây ồn tới hàng xóm xung quanh và đủ tiêu chuẩn để hoạt động mô hình kinh doanh này… Chúng tôi chắc chắn bạn sẽ khó có thể đạt kết quả kinh doanh tốt nếu quán karaoke của bạn liên tục bị các hộ dân bên cạnh phàn nàn về tiếng ồn hay phải dừng hát hoặc ngừng hoạt động trước 23 giờ hàng ngày… Việc cách âm cho phòng karaoke tuy không quá khó nhưng cần phải thi công và lựa chọn phương pháp đúng cách thì mới mang lại hiệu quả.

Tìm hiểu về nguyên tắc cơ bản của âm thanh

Âm thanh sẽ được truyền đi dưới dạng sóng và là một dạng năng lượng cơ học mà chúng ta nghe thấy được. Sóng này được tạo ra bởi dao động của các phần tử trong môi trường mà nó đi qua. Có 2 loại sóng đó là sóng dọc và sóng ngang. Âm thanh sẽ được truyền đi nhanh nhất qua chất rắn, chậm hơn qua chất lỏng và chậm nhất qua chất khí. Khoảng tần số âm thanh mà tai người có thể nghe được là từ 20Hz đến 20kHz.

làm thế nào để thiết kế phòng karaoke cách âm hiệu quả? - 13
Khoảng tần số âm thanh mà tai người có thể nghe được là từ 20Hz đến 20kHz.

Hiện nay các âm thanh phát ra từ phòng Karaoke rất ồn, một số loại loa có công suất lớn thường phát ra âm thanh cường độ từ 80-90dB hoặc một cường độ khủng khiếp hơn gây tổn thương đến thính lực người nghe.

Những điều cần biết khi thiết kế phòng karaoke cách âm đạt hiệu quả tốt nhất

Giải pháp cách âm tốt nhất cho các phòng karaoke hay phòng thu, quán bar… gồm các bước sau:

1. Cách âm tường:

Như đã nói ở trên chất rắn  truyền tải âm thanh rất nhanh. Do đó, chủ quán nên sử dụng những vật liệu cách âm ở giữa 2 phía của tường hoặc lót trực tiếp trên bề mặt tường như bông thủy tinh, bông khoáng, mút trứng tiêu âm… để hạn chế âm thanh từ trong ra ngoài.

làm thế nào để thiết kế phòng karaoke cách âm hiệu quả? - 15
Cần cách âm tường trong phòng Karaoke

2. Cách âm cửa:

Cửa tuy có diện tích bề mặt nhỏ nhưng nó ảnh hưởng rất lớn đến việc lan truyền sóng âm. Thông thường để đạt hiệu quả cách âm tốt, người ta thường sử dụng cửa nguyên tấm, cạnh cửa được bao thêm các gioăng cao su ôm sát cửa, không để chừa ra các khe hở và kết hợp cùng một vài vật liệu cách âm khác.

làm thế nào để thiết kế phòng karaoke cách âm hiệu quả? - 17
Sử dụng các loại cửa có cách âm

3. Cách âm trần và sàn nhà:

Đối với các quán karaoke có quy mô lớn nhiều tầng. Để hạn chế âm thanh vang vọng giữa các phòng thường sẽ dùng những vật liệu cách âm giữa các phòng phía trên và phía dưới.

làm thế nào để thiết kế phòng karaoke cách âm hiệu quả? - 19
Trần và sàn cũng phải đầu tư cách âm để đảm bảo âm thanh tốt nhất

Có rất nhiều phương pháp cách âm được để thực hiện thành công việc xử lý nhiễu âm, loãng âm và mang lại hiệu quả âm thanh ấn tượng. Tuy nhiên điều này còn phải phụ thuộc vào các loại vật liệu mà các bạn dùng để cách âm tường, cách âm cửa, cách âm trần và sàn có chất lượng hay không.

4. Các vật liệu cách âm:

Sau đây, là những vật liệu cách âm thường được dùng trong việc thiết kế phòng karaoke:

a. Bông thủy tinh:

Đây là sản phẩm được coi là sản phẩm cách âm tốt nhất thị trường hiện nay với độ cách âm lên đến 97%, bên cạnh đó bông thủy tinh còn mềm, nhẹ , đàn hồi tốt, có thể chịu nhiệt độ lên đến 350 độ C hạn chế cháy nổ cũng như những ảnh hưởng bởi thời tiết bên ngoài.

b. Cao su non:

Có cấu tạo là một loại chất tổng hợp và hoàn toàn không chứa các chất nguy hại sức khỏe và được đánh giá cao về khả năng cách âm.

c. Mút trứng tiêu âm:

Còn có tên gọi khác mút gai, sản phẩm có khả năng tiêu âm và hấp thụ âm thanh tốt như vậy là nhờ cấu trúc hình “ sọt trứng” nên có diện tích hấp thụ âm cao và dễ dàng tiêu âm từ mọi hướng khác nhau.

d. Xốp cách âm:

Xốp cách âm được chia làm 2 loại với cơ chế hoạt động tương đồng nhau là dòng xốp cách âm và dòng xốp tiêu âm.

e. Bông khoáng:

Còn có các tên gọi như bông sợi khoáng rockwool hay len đá. Nó có khả năng cách âm rất cao chịu được nhiệt độ cao hay bị biến dạng ngay cả trong môi trường có độ ẩm cao, tiết kiệm chi phí thay mới và chi phí bảo trì.

5. Hệ thống ánh sáng:

Ánh sáng cũng là một trong các yếu tố không thể thiết kế lơ là hoặc sơ sài được, bởi ánh sáng cũng giúp khơi gợi sự hứng khởi, niềm vui trong tâm trí khách hàng chính vì thế hãy kết hợp hài hòa giữa các loại đèn led, đèn chạy hiệu ứng, đèn chiếu….để tạo nên tổng thể không gian sôi động, hấp dẫn nhé.

làm thế nào để thiết kế phòng karaoke cách âm hiệu quả? - 21
Ánh sáng trang trí cũng có thể là điểm nhấn trong phòng karaoke

6. Không gian nội thất:

Dựa vào diện tích căn phòng mà chúng ta lựa chọn nội thất trang trí sao cho phù hợp. Cách bố trí nội thất trong thiết kế phòng hát karaoke phải đảm bảo được sự tiện lợi đối với khách hàng và mang đến một không gian sang trọng, đẹp mắt. Các loại ghế sofa dài thường được đặt sát tường, tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng và nên sử dụng chất liệu bề mặt bằng da trơn, dễ dàng lau chùi.

làm thế nào để thiết kế phòng karaoke cách âm hiệu quả? - 23
Lựa chọn nội thất phù hợp phong cách

Tóm lại, việc thiết kế phòng karaoke cách âm tuy nghe thì đơn giản nhưng đây là công việc rất khó khăn và phức tạp với nhiều công đoạn khác nhau. Do đó, các bạn đang có ý định kinh doanh phòng karaoke nên tìm thật kỹ về những phương pháp cũng như những vật liệu dùng để cách âm hiệu quả nhất. Giải pháp tốt nhất và hiệu quả nhất đó chính là tìm đến với Sài Gòn Vui. Địa chỉ hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế phòng karaoke, phòng thu, quán bar,… Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *