Đối với những ai kinh doanh nhà hàng, chỉn chu không gian bếp là một điều không thể bỏ qua. Bởi lẽ, nơi đây là nơi chế biến ra vô vàn món ăn độc đáo, thơm ngon, nhằm “chiếm lĩnh” tình yêu và lòng tin khách hàng. Qua đó, doanh nghiệp có thể thu hồi vốn và sinh lời nhanh chóng. Vậy, thiết kế bếp trong nhà hàng cần đáp ứng các tiêu chuẩn và nguyên tắc nào? Cùng Saigonvui tìm hiểu trong bài viết này nhé.
Bật mí 4 tiêu chuẩn cần biết khi thiết kế bếp trong nhà hàng
Để sáng tạo ra một không gian bếp đẹp mắt, sang trọng, các bạn cần cân nhắc các tiêu chí sau đây:
1. Không gian bếp:
Thông thường, không gian bếp nhà hàng sẽ bao gồm các khu vực sau:
- Khu bảo quản thực phẩm.
- Khu sơ chế.
- Các khu nấu nướng chung.
- Khu ra món.
- Khu làm sạch dụng cụ.
- Khu để vật dụng và nguyên liệu…
Theo đó, bạn cần cân nhắc diện tích và không gian. Sao cho nơi bố trí không gian bếp trong nhà hàng cân xứng. Đặc biệt là giữa khu nấu nướng và khu ăn uống của khách.
Có thể thấy, hoạt động trong căn bếp tựa như một dây chuyền sản xuất sản phẩm khép kín. Cho nên, bạn hãy thiết kế nơi đây thật hợp lý. Cụ thể là các khu chức năng có thể thoải mái và phối hợp làm việc với nhau một cách thuận tiện nhất.
2. Ánh sáng:
Tốt nhất, các bạn cần chú trọng tận dụng ánh sáng tự nhiên. Bên cạnh đó, lắp đặt thêm một hệ thống đèn chiếu sáng phù hợp, sử dụng khi trời thiếu sáng.
Theo quan điểm của Saigonvui, ánh sáng trắng là loại ánh sáng đáp ứng tốt đặc thù không gian nhà bếp. Cụ thể, nhân viên bếp như đầu bếp, phụ bếp, nhân viên phục vụ luôn phải làm việc dưới áp lực dao kéo, dầu mỡ, nhiệt… Đặc biệt là phải theo dõi kỹ màu sắc của thức ăn. Vì lẽ đó, nếu không đủ ánh sáng rất dễ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Thậm chí là gây nguy hiểm cho người nấu.
3. Hệ thống dẫn ga:
Việc bố trí – lắp đặt hệ thống dẫn ga trực quan, an toàn là điều mà các chủ nhà hàng cần phải đặc biệt lưu ý. Trong đó, hệ thống dẫn ga phải tuân theo chính xác tiêu chuẩn của bếp ăn công nghiệp. Cùng với đó, các nhà hàng cần phân công nhân viên chuyên kiểm tra hệ thống dẫn ga định kỳ. Nhằm mục đích đảm bảo không có sự có sự cố đáng tiếc xảy ra.
4. Hệ thống thông gió:
Trong quá trình nấu nướng, chắc hẳn nhiệt lượng và mùi hương sản sinh ra sẽ làm cho không gian bếp rất ngột ngạt và khó chịu. Chính vì thế, bếp nhà hàng cần phải trang bị thêm hệ thống thông gió hoạt động liên tục.
Theo đó, lựa chọn các loại máy hút khói, khử mùi cho không gian bếp rất quan trọng. Các bạn phải đảm bảo kích thước, kiểu dáng và chức năng của máy. Cụ thể là chúng phải thích ứng tốt nhất với đặc điểm không gian bếp. Nhờ đó, không gây tốn kém và mang lại hiệu quả hoạt động tối đa.
Mách nhỏ nguyên tắc thiết kế bếp trong nhà hàng an toàn, đẹp mắt
Sau đây, Sài Gòn Vui sẽ giới thiệu đến các bạn nguyên tắc thiết kế cho từng khu vực thuộc không gian bếp nhé:
1. Khu kho:
Khu kho chính là nơi bảo quản các loại thực phẩm, bao gồm rau củ quả, hải sản, thịt tươi sống. Khu kho phải đảm bảo kín, tiệt trùng sạch sẽ và có các thiết bị hỗ trợ bảo quản thực phẩm tốt nhất như tủ lạnh, tủ trữ đông…
2. Khu sơ chế:
Tất cả các thực phẩm được lấy trực tiếp từ kho bảo quản hoặc vừa được mua mới từ ngoài đều cần trải qua khâu sơ chế trước khi đưa vào nấu ăn. Theo đó, các thiết bị bếp chuyên dùng cho khâu sơ chế bạn cần chuẩn bị gồm: Chậu rửa, giá, kệ đựng đồ, các thiết bị sơ chế xử lý và thái lát rau củ quả.
3. Khu nấu:
Sau khi sơ chế thực phẩm sạch sẽ, mọi thứ sẽ được chuyển sang khu vực chờ nấu. Trong đó, các dụng cụ nấu nướng bao gồm: Bếp xào, bếp hấp, bếp hầm, bếp chiên, bếp nướng,…
Tùy theo lượng nấu, bạn cân nhắc chọn mua kích thước từng trang thiết bị cho thích hợp nhất.
4. Khu vực phục vụ đồ uống (nếu có):
Khu vực này sẽ chứa một số thiết bị chủ yếu như bàn lạnh, chậu rửa, quầy inox, thùng rác…
5. Khu rửa:
Sau khi thực khách thưởng thức xong, toàn bộ đĩa bát bẩn sẽ chuyển đến khu này. Bạn cần trang bị đầy đủ dụng cụ rửa, máy rửa chén, bàn và giá inox… Thêm vào đó, cần tìm cách xử lý rác và nước thải sạch sẽ và chỉn chu. Nhằm mục đích tránh ảnh hưởng đến các khu vực liên quan.
Giới thiệu 2 phong cách thiết kế bếp trong nhà hàng thông dụng
Hiện nay, có 2 phong cách thiết kế bếp ăn cho nhà hàng được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Đó là:
1. Bếp kiểu Á:
Có thể thấy, bếp kiểu Á thường ưa chuộng các trang thiết bị, dụng cụ phục vụ cho việc chế biến món truyền thống. Chẳng hạn như các loại nồi, niêu, xoong, chảo…với kiểu dáng và thiết kế truyền thống.
Ngoài ra còn có thêm những loại nồi đất, niêu đựng phục vụ cho món kho đặc trưng, đậm nét Á Đông. Ngoài ra, nồi nấu cơm là một thiết bị nấu nướng không thể thiếu.
2. Bếp kiểu Âu:
Gần đây, bếp kiểu Âu chiều lòng rất tốt các nhà kinh doanh Việt Nam. Bếp kiểu Âu có thiết kế hiện đại, sang trọng, thích hợp với nhiều loại hình nhà hàng. Vì thế, kiểu bếp Âu rất được ưa chuộng. Bếp Âu và các thiết bị nấu bếp Âu cần đáp ứng được những yêu cầu, tiêu chuẩn chế biến khắt khe của món Âu.
Hy vọng tất cả thông tin trong bài viết kể trên đã giúp bạn có thêm ý tưởng thiết kế bếp trong nhà hàng. Bên cạnh đó, nếu bạn cần tìm một dịch vụ thi công và thiết kế bếp cho nhà hàng sắp khai trương của mình, nhưng lại chưa biết ở đâu tốt thì hãy liên hệ ngay với Saigonvui nhé.
Với hơn 5 năm hoạt động trong nghề, Saigonvui là một nơi cung cấp dịch vụ thiết kế, thi công thiết kế bếp trong nhà hàng chuyên nghiệp và chất lượng. Sở hữu đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động cùng đội ngũ chuyên viên, kỹ sư, kỹ thuật viên lành nghề, Saigonvui chắc chắn là một lựa chọn mà bạn không thể nào bỏ qua. Thêm nữa, chế độ bảo hành và hậu mãi dành cho mọi khách hàng vô cùng ưu đãi và chỉn chu. Do đó, liên hệ ngay với chúng tôi tại Sài Gòn Vui để được nhân viên tư vấn hỗ trợ thiết kế nhà hàng kịp thời nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo.