4 Tiêu chuẩn thiết kế âm thanh phòng karaoke

723 lượt xem

Để có một quán karaoke ấn tượng và độc đáo thì cần rất nhiều các yếu tố khác nhau. Trong số đó, thì thiết kế âm thanh phòng karaoke là điều không thể thiếu được. Vậy, làm thế nào để có một thiết kế độc đáo ấn tượng đẹp mắt nhất. Hãy đến ngay với Sài Gòn Vui chúng tôi để được hỗ trợ.

Tầm quan trọng của âm thanh trong phòng hát karaoke

Đối với phòng hát karaoke thì điều ấn tượng, giữ chân được khách hàng đó chính là hệ thống loa karaoke. Những âm thanh hay, giai điệu mượt mà sẽ đem đến một  không gian giải trí tuyệt vời nhất. Hệ thống âm thanh hay, ấn tượng sẽ giữ chân được rất nhiều các khách hàng đến với quán.

4 tiêu chuẩn thiết kế âm thanh phòng karaoke - 11
Xây dựng hệ thống âm thanh trong phòng hát karaoke

Mỗi phòng hát karaoke phải hội tụ nhiều yếu tố khác nhau từ thiết bị âm thanh đến cách âm, tiêu âm phải được bố trí phù hợp với kích thước và diện tích căn phòng. Để có được một chất âm vang sáng, mượt mà thì cần phải phối hợp với cấu hình âm thanh cho phòng karaoke và diện tích cho phù hợp nhất.

Những điều cần biết để thiết kế âm thanh phòng karaoke

Để có được cho mình những bản thiết kế âm thanh phòng karaoke ấn tượng và độc đáo nhất mọi người nên lưu ý những vấn đề như sau:

1. Tiêu âm phòng karaoke:

Trong phòng hát karaoke thì sắp xếp những vật dụng phản xạ âm sau thùng loa karaoke hoặc ở hai bên của phong hát. Như thế sẽ phát huy  được khả  năng tiêu âm tốt nhất trong phòng hát. Một trong những giải pháp hữu hiệu nhất để phát huy khả năng tiêu âm đó chính là dùng những vật liệu tiêu âm như: xốp, đệm, gỗ….

4 tiêu chuẩn thiết kế âm thanh phòng karaoke - 13
sử dụng vật liệu tiêu âm như: xốp, đệm, gỗ

Với diện tích phòng càng nhỏ thì hạn chế tối đa việc tán âm nghĩa là diện tích nhỏ thì âm bass có thể sẽ mất đi. Vì vậy, để có thể nghe âm thanh với tần số lớn thì đường chéo diện tích phòng nên phải từ 8.53m.

2. Lựa chọn được thiết bị âm thanh phù hợp nhất:

Để tạo ra một âm thanh mượt mà, sống động thì không thể thiếu được dàn loa karaoke như đầu karaoke, sub, loa…. Chủ đầu tư nên lựa chọn cho mình thiết bị âm thanh từ những thương hiệu nổi tiếng. Tùy vào điều kiện và nhu cầu của chủ đầu tư mà có được cho mình một sự lựa chọn sao cho phù hợp nhất. Thông thường, những thương hiệu uy tín thì giá thành sẽ càng cao, chất lượng cũng tốt hơn. Do đó, mọi người nên nghiên cứu tìm hiểu kỹ lưỡng, chi tiết nhất.

4 tiêu chuẩn thiết kế âm thanh phòng karaoke - 15
Sử dụng thiết bị âm thanh phù hợp với cách âm phòng

3. Âm thanh dội phòng karaoke:

Đối với diện tích và quy mô của phòng karaoke chúng ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian dội âm. Trong trường hợp diện tích phòng càng lớn thì thời gian dội âm sẽ càng kéo dài hơn. Thông thường, dội âm phòng karaoke có thời gian rất ngắn chỉ vào khoảng 0,5 – 1 giây.

4 tiêu chuẩn thiết kế âm thanh phòng karaoke - 17
thời gian dội âm lên tới 2 giây sẽ đảm bảo phát ra âm với chất lượng hay hơn

Vậy, nên thiết kế âm thanh karaoke cho những công trình có diện tích lớn nhất là 100m2 với số từ khi hát mỗi giây sẽ lên tới 2-3 từ và thời gian dội âm lên tới 2 giây sẽ đảm bảo phát ra âm với chất lượng hay hơn.

4. Cách âm cho phòng hát karaoke:

Đối với thiết kế âm thanh phòng karaoke thì mọi người cũng cần phải chú ý đến việc cách âm cho phòng hát. Nên sử dụng những vật liệu cách âm như trần, sàn nhà, xốp trên tường để có thể cách âm cho không gian. Đối với những loại tường càng lớn thì độ cách âm sẽ càng hiệu quả để không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Thiết bị âm thanh không thể thiếu cho phòng hát karaoke

Có rất nhiều những thiết bị âm thanh khác nhau và mỗi thiết bị đều có những tính năng riêng. Chủ đầu tư có thể tham khảo và chọn cho mình những hệ thống hoàn thiện nhất như sau:

1. Đầu karaoke:

Đầu hát karaoke chính là thiết bị với chức năng chính đó là nguồn phát nhạc. Chúng phát ra những giai điệu, hình ảnh và lời bài hát. Hiện nay có hai loại đầu karaoke đó là đầu vi tính và đầu kỹ thuật số. Mỗi loại đều có những ưu điểm nổi bật riêng ấn tượng.

2. Amply karaoke:

Thiết bị âm thanh tiếp theo không thể thiếu đó chính là amply karaoke. Chúng có khả năng tăng âm, khuếch đại và căn chỉnh âm thanh để hỗ trợ cho tín hiệu âm thanh thêm ấn tượng hơn. Khi chọn mua amply karaoke luôn tương thích với những thiết bị trong phòng hát.

4 tiêu chuẩn thiết kế âm thanh phòng karaoke - 19
Hệ thống âm thanh karaoke phải phù hợp với phòng

3. Loa karaoke:

Loa karaoke chính là một trong những bộ phận phát âm thanh. Chúng giúp truyền tải âm thanh từ micro tới người nghe. Để chọn được bộ loa tốt thì âm thanh cần phải đảm bảo sự chân thực, sống động nhất. Khi chọn loa cũng phải dựa theo diện tích phòng để chọn được công suất phù hợp nhất.

4. Micro karaoke:

Micro cũng là một thiết bị không thể thiếu. Chúng có nhiệm vụ tiếp nhận âm thanh từ người sử dụng. Chúng chuyển đổi âm thanh thành tín hiệu điện rồi truyền đến amply để có thể xử lý. Chất lượng micro là rất quan trọng để người hát có được những trải nghiệm tốt nhất.

Thiết kế âm thanh phòng karaoke đòi hỏi nhiều yếu tố khác nhau. Mọi người có thể tham khảo và thiết kế sao cho nổi bật, ấn tượng và độc đáo nhất. Hãy đến với Sài Gòn Vui chúng tôi để được tư vấn thiết kế thi công phòng karaoke chuyên nghiệp và mang đậm chất ấn tượng độc đáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *