4 Điều nên nắm khi thiết kế nhà hàng bằng tre

408 lượt xem

Tre là một loại vật liệu mộc mạc, thân thuộc được sử dụng làm nguyên liệu của nhiều loại vật dụng. Ngày nay, chất liệu này được nhiều kiến trúc sư tiếp tục ứng dụng trong thiết kế nhà hàng. Hướng thực khách quay về chốn làng quê đầy yên bình. Trong bài viết này, hãy cùng Saigonvui hiểu hơn về loại chất liệu này được ứng dụng trong không gian thiết kế nhà hàng bằng tre như thế nào nhé.

Những điều bạn nên nắm khi thiết kế nhà hàng bằng tre

Nhắc đến cây tre, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ đến hình ảnh những lũy tre làng ở những chốn làng quê quen thuộc hay là về sự tích cây tre trăm đốt mà chúng ta vẫn thường hay nghe thấy, được ông bà kể lại khi còn bé.

4 điều nên nắm khi thiết kế nhà hàng bằng tre - 15
Nhà hàng sử dụng tre kết hợp với ánh sáng tạo cảm giác ấm cúng

Không dừng lại với vai trò là hình ảnh, biểu tượng, cây tre còn được sử dụng như một loại vật liệu trong thiết kế các công trình không chỉ tại các làng quê Việt Nam mà còn là ở các thành phố lớn, điển hình là các nhà hàng được dựng từ tre ngày càng được mở ra nhiều hơn gây ấn tượng mạnh, tạo nên sự độc đáo và được các vị thực khách thường xuyên lui tới.

Điều đó cho thấy xu hướng sử dụng vật liệu bằng tre để thay thế cho nhiều loại vật liệu khác và ngày càng là một trong những lựa chọn hàng đầu trong việc thiết kế, xây dựng nội thất của các nhà hàng bên cạnh việc phải đảm bảo những món ăn, thức uống ngon miệng, đa dạng, đậm chất riêng của nhà hàng đó.

1. Mang đến cảm giác mộc mạc, thân thuộc

Vốn dĩ, cây tre không còn là hình ảnh xa lạ đối với người dân Việt Nam. Dường như trong chúng ta, ai cũng nghĩ tới hình ảnh tuy giản dị nhưng lại mang trong mình vẻ đẹp mộc mạc, thân thuộc.

Bởi lẽ đó, trong những năm gần đây, xu hướng sử dụng tre như là một loại vật liệu xây dựng gần gũi với thiên nhiên đang ngày càng được ưa chuộng trong các thiết kế nhà hàng. Chính bởi vẻ đẹp mộc mạc, giản dị vốn có ngay từ ban đầu của tre, các không gian nhà hàng sẽ mang lại cảm giác thoải mái, thư giãn và gần gũi hơn đến các vị thực khách khi đến thưởng thức món ăn tại nhà hàng.

4 điều nên nắm khi thiết kế nhà hàng bằng tre - 17
Nhà hàng ven sông sử dụng tre tạo cho thực khách cảm giác thân thuộc

Đây chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa truyền thống và hiện đại để tạo nên những không gian nhà hàng có kiến trúc độc đáo, gây lưu luyến, thương nhớ đến khách hàng mỗi khi có dịp ghé đến.

2. Nguyên liệu dễ tìm kiếm

Tre là loại vật liệu rất gần gũi đối với người dân Việt Nam. Bởi vậy, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy tre ở khắp mọi miền của đất nước. Vốn dĩ trước đây, khi chưa có bê tông cốt thép, tre đã được ông cha ta ngày xưa sử dụng để làm vật liệu dựng nên mọi công trình kiên cố.

Ngày nay, khi trình độ khoa học – kỹ thuật phát triển, nhiều loại vật liệu xây dựng mới ra đời mà tre vẫn giữ được vị thế của nó trong việc thiết kế, xây dựng.

3. Dễ kết hợp với nhiều loại vật liệu

Tre hiện nay được ứng dụng nhiều trong việc xây dựng, thiết kế nội thất các nhà hàng ăn uống. Đó cũng bởi vẻ đẹp mộc mạc, giản dị của tre mang đến cảm giác gần gũi, quen thuộc cho thực khách mỗi khi có dịp đặt chân đến nhà hàng.

Các chủ đầu tư hướng đến xây dựng nhà hàng theo phong cách quê nhà đều lựa chọn tre làm vật liệu xây dựng cho nhà hàng của mình cũng nhờ khả năng dễ dàng kết hợp với nhiều loại vật liệu của nó.

4 điều nên nắm khi thiết kế nhà hàng bằng tre - 19
Kết hợp tre với các loại chất liệu khác tạo nên một không gian quý phái ít nơi có được

Chẳng hạn như bên cạnh việc sử dụng tre làm nguồn vật liệu chính trong xây dựng, thiết kế nội thất của nhà hàng thì việc sử dụng các loại sản phẩm khác được chế biến từ gỗ như bàn, ghế, đồ trang trí,… sẽ tạo nên một không gian nhẹ nhàng, êm dịu.Những sự kết hợp này sẽ mang đến cảm giác thoải mái, thư giãn và gây lưu luyến, thương nhớ đến các vị thực khách khi đến với nhà hàng.

Bên cạnh đó, tre cũng có thể dễ dàng được sử dụng để kết hợp với những vật dụng được làm từ vật liệu bê tông nhằm tạo nên vẻ đẹp kiến trúc độc đáo xen lẫn một cách hài hòa giữa các yếu tố truyền thống và hiện đại.

4. Mức giá cạnh tranh so với các vật liệu khác trên thị trường

Cây tre là một loại cây thân gỗ, đặc tính mềm dẻo mà lại chắc chắn và mọc rất nhiều ở Việt Nam nên việc tìm kiếm chúng là không khó. Do đó, chi phí để gia công và hoàn thiện một công trình được làm hoàn toàn bằng tre khá hợp lý so với các loại nguyên liệu khác.

Ngày nay ngành công nghiệp vật liệu cho ra đời thêm dòng tre đã được xử lý, chế biến qua nhiều công đoạn và đạt được các tiêu chuẩn kỹ thuật như: Độ bền chắc, tính dẻo dai, ít bị mối mọt hay dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động vật lý bên ngoài.

Hiểu hơn về chất liệu tre trong kiến trúc

Hầu hết các chủ đầu tư khi cho xây dựng, thiết kế nhà hàng bằng tre đều chú trọng tạo một không gian thoải mái, mang đến tầm nhìn thoáng mát, tạo cảm giác thanh tao cho khách hàng khi họ đặt chân tới.

Bởi vậy trong phần kiến trúc của nhà hàng, thông thường người ta dùng nhiều mối nối với nhau để ghép nhiều thân cây tre lại và tạo thành các cột chịu lực vô cùng tốt, phù hợp với cấu trúc mong muốn của từng loại nhà hàng.

4 điều nên nắm khi thiết kế nhà hàng bằng tre - 21
Hiểu hơn về chất liệu tre trong kiến trúc

Không những thế, các bức tường được làm từ vật liệu tre bên cạnh chức năng dùng để phân chia rõ ràng từng khu vực khác nhau trong nhà hàng, nó còn mang yếu tố thẩm mỹ cao góp phần trang trí nhà hàng một cách tinh tế hơn.

Hình ảnh tre lúc này không chỉ gắn với sự mộc mạc, bình dị, gần gũi với con người mà qua những đường nét được thiết kế một cách uyển chuyển, mềm mại đó làm toát lên vẻ đẹp không kém phần sang trọng, cao cấp của nhà hàng.

1. Ưu và nhược điểm của tre 

a. Lợi thế của tre

Cùng nhau điểm qua một chút về ưu điểm khi dùng tre để làm vật liệu xây dựng, thiết kế nội thất cho nhà hàng: Thực tế, tre vốn dĩ là nguồn vật liệu chắc chắn mà lại mềm mại nên có thể uốn dẻo dễ dàng và tạo hình theo nhiều kiểu dáng khác nhau.

Cũng chính bởi vì lí do này, các chủ đầu tư có thể thiết kế nhà hàng bằng tre theo muôn vàn kiểu dáng, phong cách khác nhau. Tùy theo sở thích cũng như nhu cầu của khách hàng mà họ mong muốn mang đến cho khách hàng một cách tận tâm, chân thành nhất.

b. Một vài nhược điểm 

Tre vẫn tồn tại một số nhược điểm mà ta có thể nhận thấy rõ ràng như: Khả năng bào dũa, xử lý mối mọt, cháy nổ. Tuy nhiên, những nhược điểm vừa rồi phải nói trên thực tế là hoàn toàn có khả năng khắc phục được nhờ vào các công nghệ, kỹ thuật xây dựng hiện đại với chi phí vô cùng hợp lý. Các chủ đầu tư cứ an tâm trong việc lựa chọn tre như một loại vật liệu an toàn trong việc xây dựng, thiết kế nhà hàng một cách hiệu quả.

4 điều nên nắm khi thiết kế nhà hàng bằng tre - 23
Mặc dù là gỗ công nghiệp nhưng tre vẫn không thể tránh được rủi ro mối mọt

2. So sánh giữa tre truyền thống và tre ép công nghiệp

Hiện nay, có 2 xu hướng thiết kế kiến trúc bằng tre theo dạng kết cấu của nó, đó là: Tre truyền thống và tre ép công nghiệp.

a. Tre truyền thống: 

Đây là lối kiến trúc tre dường như trở nên phổ biến và quá quen thuộc tại nước ta hiện nay mà ta có thể dễ dàng bắt gặp chúng ở tại các nhà hàng ăn uống nào. Tuy nhiên, việc sử dụng tre theo lối truyền thống vẫn có rất nhiều điểm bất cập đáng kể, có thể kể đến như: Chi phí dùng để gia công hay bảo dưỡng, khả năng chịu đựng trước các tác nhân của môi trường, sự phù hợp với các lối kiến trúc theo xu hướng hiện đại,…

b. Tre ép công nghiệp: 

Là vật liệu tre được xử lý và chế biến theo phương pháp công nghiệp hiện đại để cho ra sản phẩm đạt các tiêu chuẩn về kỹ thuật cũng như về chất lượng. Bởi vậy, bên cạnh việc sử dụng chúng trong việc xây dựng các nhà hàng ăn uống, chúng còn được ứng dụng trong các kiến trúc nội thất và cảnh quan một cách rất đa dạng. Ngoài ra, đây còn là một trong những loại vật liệu góp phần quan trọng vào trong tiêu chí đánh giá công trình với lối kiến trúc xanh và bắt kịp xu hướng bền vững hiện đại.

Một vài mẫu thiết kế nhà hàng bằng tre

Hãy cùng xem qua một vài hình mẫu kiến trúc nhà hàng ứng dụng thành công chất liệu tre này nào!

1. Nhà hàng Tre Gozo Brew House

Nhà hàng Tre Gozo Brew House được thiết kế theo lối kiến trúc của một cánh diều đang đón gió. Kết hợp hơn 40,000 cây tre tầm vông, đan xen với mái được lợp bằng lá dừa. Tất cả tạo nên một lối kiến trúc đầy mộc mạc, thu hút đông đảo khách tham quan.

4 điều nên nắm khi thiết kế nhà hàng bằng tre - 25
Một góc nhà hàng với phần mái truyền thống

Phần mái nhà hàng được thiết kế tuân thủ lối làm nhà truyền thống của người Việt. Mang lại cho thực khách cảm giác thân thuộc như đang dùng bữa tại ngôi nhà của mình. Một vài chiếc đèn lồng chất liệu tre được vót mảnh càng làm tăng sự hài hoà cho không gian.

2. Nhà hàng tre thuộc khu nghỉ dưỡng Vedana Resort

Nhà hàng có toà mái vòm được kết hợp bằng hàng ngàn cây tre làm điểm nhấn. Sử dụng hai mái hình vành khuyên xếp chồng lên nhau, trên cùng là lớp mái vòm bao phủ. Thiết kế kiểu mái này được nhiều người biết đến với cái tên “mái nhà bậc thang”.

4 điều nên nắm khi thiết kế nhà hàng bằng tre - 27
Phần mặt trong mái vòm đậm chất nghệ thuật

Phần trần nhà nhìn từ phía trong được kết hợp hoàn toàn từ tre với 36 khung mô-đun. Thực khách sẽ được chiêm ngưỡng thiết kế mặt trời được cách điệu đầy tính nghệ thuật.

Tre đúng là một loại nguyên liệu tuyệt vời trong trang trí và thiết kế không gian phải không nào. Qua bài viết này, Saigonvui mong rằng đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích về việc thi công thiết kế nhà hàng bằng tre. Cùng theo dõi thêm những bài viết khác để tìm hiểu thêm thật nhiều thông tin hữu ích về việc thiết kế nhà hàng tại Sài Gòn Vui nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *